Giới thiệu

Hải Lăng là huyện nằm ở phía Đông - Nam tỉnh Quảng Trị có điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp với sinh trưởng, phát triển cây chè vằng trong tự nhiên nên từ lâu trên địa bàn đã có địa danh mang tên LAVANG (Lá vằng) tại xã Hải Phú.

Cây chè vằng (Jasminum subtriplinerve C. L. Blume) thuộc họ Ô liu (còn gọi là họ Nhài – pháp danh khoa học là: Oleaceae), còn gọi là cây lá vằng, cẩm vân, dây vắng, mỏ sẻ, mỏ quạ, râm trắng, râm ri, lài ba gân. Lá mọc đối hơi hình mác, phía cuống tròn, mũi nhọn, có ba gân chính nổi rõ ở mặt trên, mép nguyên, càng lên ngọn, cành lá càng nhỏ. Hoa màu trắng mọc thành xim ở đầu cành, quả hình cầu.

Chè vằng là một loại cây bụi nhỏ mọc hoang trong điều kiện tự nhiên, phân bổ khá phổ biến tại vùng gò đồi Hải Lăng, có đặc điểm ưa ẩm, ưa sáng, và chịu bóng khi còn nhỏ. Thường mọc ở nơi đất ẩm, chịu hạn khá, cây thường không kén đất, ít sâu bệnh. Đất thích hợp để cây chè vằng phát triển là đất vùng gò đồi, ven các sông suối, nhất là các khu vực lân cận LAVANG. Chè vằng thường có 3 loại: Vằng sẻ, vằng trâu và vằng núi, trong đó vằng Sẻ được sử dụng làm nguyên liệu chế biến tốt nhất.

Một số công trình nghiên cứu đã chỉ ra công dụng của Chè Vằng là dùng để chữa các bệnh của phụ nữ như: kinh nguyệt không đều, bế kinh đau bụng, chữa sưng vú, vết thương, chữa áp xe vú, vàng da..... người dân địa phương đã biết sử dụng lá vằng cho phụ nữ mới sinh và nấu nước uống từ lâu đời.

Trong những năm gần đây, việc phát triển trồng rừng sản xuất đã làm thu hẹp diện tích cây lá vằng trong tự nhiên. Nhu cầu khai thác thân lá cây lá vằng để nấu cao, chế biến các sản phẩm từ chè vằng.... ngày càng tăng cao nên nguy cơ cạn kiệt cây lá vằng trên địa bàn tỉnh nói riêng và trong khu vực nói chung là vấn đề cần được quan tâm.

Nhằm củng cố và bảo tồn nguồn gen cây vằng sẻ tại địa phương, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ, tạo mô hình sản xuất thử nghiệm, từ đó nhân rộng và phát triển vùng trồng cây vằng sẻ tại vùng đồi Hải Lăng nói riêng và Quảng Trị nói chung, đảm bảo cung ứng  nguyên liệu cho sản xuất chế biến, phát triển thương hiệu Cao lá vằng tại vùng đất LAVANG (xã Hải Phú) và tỉnh Quảng Trị, đồng thời hướng tới việc phát triển sản xuất chè vằng tập trung theo yêu cầu về nguyên liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, việc tiến hành dự án “Sản xuất thử nghiệm cây chè vằng, tạo sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh” là rất cần thiết.

File đính kèm:
Các bài viết khác